Cậu bé 13 tuổi từng bị gia đình in ảnh thờ đã hồi sinh kì diệu

Dân trí Bị căn bệnh mô bào ở phổi, cuộc sống của cậu bé 5 năm liên tục gắn liền với khoa cấp cứu các bệnh viện hàng đầu tại Hà Nội. Có lúc gia đình đã in sẵn ảnh thờ của em, nhưng điều kì diệu đã đến sau ca ghép phổi đầu tiên thành công tại Việt Nam và có sự giúp đỡ không nhỏ của bạn đọc Dân trí.

5 năm đi chữa bệnh, hai mẹ con nhịn đói nhiều không nhớ được hết

Nguyễn Văn Đức (SN 2000) vốn là cậu bé khoẻ mạnh. Bước sang tuổi 13, một ngày Đức bỗng thấy rất khó thở nên gia đình cho đi khám thì bác sĩ xác định con bị tràn khí màng phổi nên phải chuyển gấp lên bệnh viện tuyến trên.

Bà Nguyễn Thị Thuần (thôn An Bình, xã Hồng Quang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương), mẹ của Đức nhớ lại cuộc hành trình cứu con phải trải qua các bệnh viện hàng đầu tại Hà Nội mà vẫn chưa hết nỗi sợ hãi.

Cậu bé 13 tuổi từng bị gia đình in ảnh thờ đã hồi sinh kì diệu - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Trải qua ca ghép phổi từ tháng 12/2018, cậu bé Đức đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ của bạn đọc báo điện tử Dân trí

Nguyễn Văn Đức được phát hiện bị mắc bệnh “mô bào ở phổi”. Cuộc sống của Đức từ đó suốt 5 năm gắn liền với các khoa cấp cứu và hồi sức của các bệnh viện tuyến đầu Hà Nội như Bạch Mai, Nhi TƯ rồi bệnh viện Việt Đức.

Ngặt một nỗi, cậu bé bệnh trọng nhưng hoàn cảnh gia đình lại rất khó khăn. Bố mẹ cậu bé quanh năm chỉ bám vào đồng ruộng. Giờ Đức nằm viện liên miên nên chị Thuần cũng không còn thời gian và tâm trí để lo làm việc mà chỉ nghĩ đến cách cứu con trai.

Bố của Đức thì cũng vì cứu con mà rời cánh đồng quê lên Hà Nội làm phu hồ để có tiền viện phí và để được gần mẹ con hơn.

Nhớ lại những ngày tháng kinh hoàng đó, nước mắt chị Thuần lại chảy dài kể: “Tháng nào làm đủ 30 ngày thì lương của bố cháu được khoảng gần 5 triệu. Cứ có tiền một cái là bố lại mang vào viện cho con ngay, tháng thì đủ, tháng lại thiếu vì con dùng nhiều thuốc.

Tiền đó chỉ tính mua thuốc cho con thôi, còn tiền ăn thì đợt nào may mắn chị được nhận suất ăn từ thiện, còn không cứ vay trước, trả sau, vay chỗ nọ, vá chỗ kia liên miên. Lúc không còn gì nữa thì nhịn, cả vợ, cả chồng đói lả người nhưng vẫn phải cố, rồi thằng bé cũng nhịn đói vì bố mẹ không xoay được ở đâu ra tiền mua cơm cho con”.

Cậu bé 13 tuổi từng bị gia đình in ảnh thờ đã hồi sinh kì diệu - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Tuy còn yếu nhưng khi nhắc đến những nhà hảo tâm, Đức giơ tay chào mọi người như một lời cám ơn của em

Căn bệnh của Đức dai dẳng cho đến thời điểm giữa năm 2018 thì trở nặng và được xác định đã ở giai đoạn cuối. Phổi bị nhiễm khuẩn nặng, buộc cậu bé phải liên tục nằm điều trị trong phòng cấp cứu tại bệnh viện Bạch Mai. Sau nhiều tháng điều trị, tiên lượng của em vẫn rất xấu, cơ hội sống của Đức mỏng manh như “ngọn đèn treo trước gió”.

Thần chết gõ cửa

Chị Thuần nhớ lại những ngày cuối tháng 11/2018, khi bác sĩ cho biết con chỉ còn sống được ít thời gian nữa thôi nên gia đình đã rất sốc cho dù đã có sự chuẩn bị tâm lý.

Hoang mang, sợ hãi khi trong cảnh cùng đường, khi đó người thân của chị đã chuẩn bị tấm ảnh học sinh đẹp nhất của Đức để sẵn sàng in ra làm di ảnh… khi em qua đời.

Cậu bé 13 tuổi từng bị gia đình in ảnh thờ đã hồi sinh kì diệu - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Tổng số tiền bạn đọc báo điện tử Dân trí hỗ trợ cho em lên đến gần 800 triệu đồng

“Con khi đó rất yếu, không thở được và bị suy dinh dưỡng nặng. Phổi của con bác sĩ bảo hỏng toàn bộ rồi nên việc con sẽ đi xa, mọi người đã được biết trước” – Chị Thuần run run kể lại.

Rồi như một phép nhiệm màu, khi Đức vừa điều trị xong đợt nhiễm khuẩn tại bệnh viện Bạch Mai thì nhận thông tin có người hiến tạng. Càng mừng hơn khi mọi chỉ số của Đức trùng khớp với tạng của người cho nên hi vọng về ca ghép tạng là có thật.

Nhưng sự thật số tiền ghép tạng cho con lên đến hàng tỉ đồng trong khi vợ chồng đi vay mượn chỉ được vỏn vẹn 11 triệu đồng đóng viện phí. Gia đình nghèo túng, vợ chồng chị Thuần bất lực và xác định mang con về nhà để chấp nhận cái chết.

Cậu bé 13 tuổi từng bị gia đình in ảnh thờ đã hồi sinh kì diệu - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Hiện tại em vẫn đang được chăm sóc đặc biệt tại khoa Hồi sức của Trung tâm tim mạch và lồng ngực, bệnh viện Việt Đức

Ngày 12/12/2018, được sự hỗ trợ tối đa từ phía bệnh viện Việt Đức và đặc biệt là ê kíp các bác sĩ khoa Tim mạch lồng ngực, ca ghép tạng cho Đức đã được tiến hành cùng sự chung tay, giúp đỡ của bạn đọc báo điện tử Dân trí với tổng số tiền lên đến gần 800 triệu đồng.

Không tin vào mắt mình vì số tiền quá lớn cùng với đó là sự thăm hỏi, động viên của mọi người khiến chị Thuần vẫn nghĩ là đang mơ cho đến khi con bước vào phòng ghép tạng chị mới tin điều kì diệu không chỉ có trong cổ tích mà nó hiện hữu ngoài cuộc đời thật và may mắn đến với chị.

Hiện tại đã trải qua 8 tháng điều trị tích cực trong phòng Hồi sức, các chức năng tim, gan của em không còn suy nữa. Phổi ghép cũng đã tốt hơn nhiều và không còn tình trạng nhiễm trùng. Có những ngày sức khỏe tốt, em đã có thể ngồi được trên được chiếc xe lăn để ngắm nhìn ra bên ngoài.

Tuy vậy, Đức vẫn trong diện điều trị đặc biệt bởi tình trạng suy dinh dưỡng của em còn quá nặng.

Theo giáo sư Nguyễn Hữu Ước – Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch, lồng ngực, bệnh viện Việt Đức cho biết với một ca đại phẫu thuật như ghép phổi, mọi diễn biến sức khỏe của em đang được đánh giá là tốt nên mọi người hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào một ngày không xa cậu bé sẽ được xuất viện trở về nhà, tiếp tục những công việc còn đang dang dở.

Phạm Oanh – Toàn Vũ