Bệnh nhân phình động mạch chủ nhập viện tăng

Bệnh nhân phình động mạch chủ nhập viện tăng

Trời trở lạnh, lượng bệnh nhân nhập viện do thời tiết cũng tăng mạnh. Trong đó các bệnh liên quan huyết áp cao, mỡ máu dẫn tới đột quỵ, phình động mạch chủ đang gây áp lực điều trị cho các bệnh viện tuyến trung ương. Ghi nhận tại bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.
17:42 – 13/01/2021

Ngoài 40 tuổi nhưng đây là lần đầu tiên bệnh nhân này phải nhập viện. Anh bị mỡ máu cao đã vài năm nay nhưng anh không nghĩ có thể dẫn tới xơ vữa động mạch chủ, nặng có thể vỡ động mạch chủ và tử vong. Vì vậy mà anh cũng không uống thuốc hay có chế độ ăn uống phù hợp. Rất may anh được chẩn đoán kịp thời bệnh phình động mạch chủ tuýp A và chuyển từ Nghệ An vào cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Bệnh nhân 70 tuổi này cũng nhập viện do bệnh cao huyết áp dẫn tới phình động mạch chủ và cũng may mắn được cứu chữa kịp thời.

Từ đầu tháng 11 cho tới nay, mỗi ngày Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực Hữu nghị Bệnh viện Việt Đức thực hiện 3 ca đại phẫu do phình động mạch chủ. Đây được xem là cuộc phẫu thuật tốn nhiều công sức, trí tuệ, thời gian nhất, vì mổ phanh cực kỳ phức tạp. Chưa kể chi phí từ 150 triệu đến 400 triệu/1 ca phẫu thuật. Trong khi tỷ lệ tử vong là 15 đến 20 % khi thực hiện phẫu thuật.

Có một số bệnh nhân đã đến được bệnh viện nhưng không kịp phẫu thuật đã vỡ động mạch và tử vong. Diễn biến của bệnh nhanh và khó lường so với các bệnh về tim mạch.

Bệnh nhân phình động mạch chủ thường nhầm với các triệu chứng đau bụng thông thường, vì vậy họ chủ quan không đến bệnh viện khám sớm. Bệnh liên quan tới người bị cao huyết áp, mỡ máu và đặc biệt thời tiết lạnh bệnh thường trở nặng và nếu uống rượu, bia thì nguy cơ tử vong lại càng cao. Bệnh phình động mạch chủ rất nguy hiểm, vì vậy có dấu hiệu đau bụng, tức ngực, người bệnh cần đến các cơ sở y tế khám càng sớm càng tốt.

Mai Lan – Ngọc Toàn

https://truyenhinhdulich.vn/video/benh-nhan-phinh-dong-mach-chu-nhap-vien-tang-14531.html?fbclid=IwAR0cPuS0xZgD2Kr5NJARbeJ3GcCGF9HfIrXyAfryiveXfLnlAlhktKOeHOk